Nước mắt có lợi ích gì?

Nước mắt có lợi ích gì mọi người nhỉ? Và khóc nhiều có tốt không ?

Asked on Tháng Ba 12, 2023 in Sức Khỏe.
Add Comment
1 Answer(s)

Hy vọng bài viết này có đủ thông tin bạn cần:

1. Loại bỏ độc tố trong cơ thể
Nếu như việc hô hấp, tiết mồ hôi, đi tiểu,..mục đích để loại bỏ những cặn bã, độc tố ra khỏi cơ thể, thì khóc cũng mang ý nghĩa như vậy.

Nhiều nghiên cứu chứng minh được rằng, ngoài bốn thành phần chính là nước, muối (NaCl và KCl), Protein và kháng sinh (immunoglobulin A-IgA), trong nước mắt còn chứa một lượng độc tố gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể, đặc biệt là sức khoẻ đôi mắt.

Vì vậy, một lời khuyên dành mà các nhà khoa học đưa ra đó là: Nếu như trong một thời gian dài bạn chưa khóc, hãy tạo cho mình một thói quen rằng, cứ một tháng một lần, chọn cho mình một bộ phim cảm động và xem. Đây là cách hữu ích giúp cho tuyến lệ của bạn hoạt động bình thường trở lại, cũng như củng cố một phần nào đó sức khỏe của bạn.

2. Cải thiện thị lực

Dù phải hoạt động thường xuyên, đôi mắt của bạn vẫn luôn duy trì một lượng nước nhất định nhằm duy trì độ ẩm. Lượng nước mắt này giúp cho bạn nhìn thấy rõ hơn, đồng thời loại bỏ được những bụi bẩn có kích thước nhỏ khi bay vào mắt. Đây là lý do tại sao khi mắt bạn có một vật thể lạ bắn trúng vào, theo phản xạ, bạn sẽ bắt đầu chảy nước mắt nhiều hơn cho đến khi vật thể đó được đào thải ra ngoài, tuyến lệ của bạn sẽ ngừng tiết và hoạt động lại bình thường.

Ngoài ra, nước mắt còn có tác dụng rửa nhãn cầu và mí mắt, ngăn sự mất nước của niêm mạc. Còn nếu như mắt bạn gặp phải những vấn đề nghiêm trọng như: Mắt nổi lên nhiều gân đỏ, cảm giác đôi mắt luôn bỏng rát, nóng, mệt mỏi nặng trĩu, chảy nước mắt liên tục, ra ghèn trắng ở 2 hốc mắt,.. thì có thể bạn đang bị mắc bệnh khô mắt hoặc những bệnh liên quan tới mắt. Cách tốt nhất là bạn nên đến các bệnh viện để được khám chữa kịp thời, tránh tự ý mua những loại thuốc nhỏ mắt bên ngoài khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.

3. Diệt vi khuẩn

Một công dụng tuyệt vời của nước mắt nữa đó là diệt khuẩn. Theo nghiên cứu cho thấy, trong nước mắt có chứa Lysozyme, một chất kháng khuẩn tự nhiên cũng được tìm thấy trong sữa mẹ, có thể tiêu diệt khoảng 90 – 95% vi khuẩn trong 5 – 10 phút.

Lysozyme có thể giết chết một số vi khuẩn bằng cách phá hủy thành tế bào – Lớp vỏ cứng bên ngoài bảo vệ cho vi khuẩn. Nhờ vào công dụng hữu ích này, một số người thường ví von rằng, nếu khóc khi đang chuốt mascara có thể tiết kiệm một phần thời gian tẩy trang đấy.

4. Cải thiện tâm trạng

Theo tâm lý học, dù bạn khóc vì buồn tủi hay hạnh phúc, thì hành động này cũng sẽ giúp cho tâm trạng của bạn trở nên nhẹ nhõm và tốt hơn sau mỗi lần khóc. Còn theo phía khoa học nghiên cứu khám phá được rằng, khi khóc trong cơ thể chúng ta sẽ giải phóng Endorphin – Một chất giảm đau tự nhiên của cơ thể, làm dịu căng thẳng tinh thần, tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng và làm chậm quá trình lão hóa.

Ngược lại, cũng có một số người do chịu đựng quá nhiều căng thẳng, mệt mỏi, cảm xúc bị rối loạn trong thời gian dài sẽ không cảm nhận được những hiệu ứng tích cực sau việc khóc đem lại. Nếu bạn thuộc vào trường hợp đặc biệt này, tốt nhất nên tìm đến những bệnh viện gần nhà để được các bác sĩ hỗ trợ và chữa bệnh kịp thời.

5. Tăng khả năng kết nối

Dù bạn cố gắng duy trì mối quan hệ tốt đẹp như thế nào, cũng không tránh khỏi những lần đụng chạm, không hiểu ý nhau. Điều này có thể xuất hiện giữa các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,… Và nếu những rắc rối này không được giải quyết mà cứ kéo dài, hậu quả có thể gánh chịu là sự rạn nứt các mối quan hệ. Dù bạn hay bất kỳ người nào có lạnh lùng đến mấy, cũng sẽ yếu lòng trước những giọt nước mắt. Nếu mối quan hệ của bạn còn đủ tôn trọng nhau, nước mắt sẽ là cầu nối gắn kết những mối quan hệ tưởng chừng sắp vỡ vụn này.

Ngoài ra, việc bạn chọn cách khóc trước những người bạn tin tưởng, yêu thương cũng là một phương pháp giúp bạn giảm bớt mọi mệt mỏi, cảm thấy được thanh thản, nhẹ lòng hơn. Điều này còn giúp củng cố cho mối quan hệ trở nên bền vững, sâu sắc hơn.

Vì vậy, một lời khuyên chân thành gửi đến bạn rằng, biết kiểm soát cảm xúc là một điều tốt, nhưng biết biểu đạt cảm xúc sẽ giúp chúng ta kết nối mọi người gần nhau hơn và còn là cách yêu chính bản thân mình hơn nữa đấy.

“Nếu bạn chưa khóc, đôi mắt sẽ không thể đẹp” câu nói nổi tiếng này dù hiểu theo nghĩa nào đi chăng nữa, nó cũng mang một hàm ý rằng bạn không nên kìm nén nước mắt. Cũng không có nghĩa là chúng ta lúc nào cũng nên khóc, nhưng có một số trường hợp, nếu nước mắt có thể làm cho một mối quan hệ, một sự việc đang rối bời, căng thẳng trở nên khăng khít, tốt đẹp hơn, thì không có lý gì bạn lại ngăn cho tuyến lệ được hoạt động cả. ( nguồn: https://topnlist.com/top-5-loi-ich-cua-nuoc-mat/)

Answered on Tháng Bảy 1, 2020.
Add Comment

Your Answer

By posting your answer, you agree to the privacy policy and terms of service.