Danh Sách Tổng HợpKhông có phản hồi

Top 6 Thương hiệu bột ngọt được tin dùng nhất hiện nay

Bột ngọt Vedan

Trước khi hạt nêm trở nên phổ biến với người tiêu dùng hiện nay, bột ngọt là thứ gia vị không thể thiếu của nhiều bà nội trợ Việt Nam. Khi nhắc đến sản phẩm này, những thương hiệu trở nên quen thuộc với người Việt gồm Ajinomoto, Vedan và Miwon. Trong khi Ajinomoto đến từ Nhật Bản thì Vedan lại có xuất phát từ Đài Loan.

Tập đoàn Vedan được thành lập tại Đài Loan năm 1954 tại Đài Trung, Đài Loan với tên ban đầu là Ve Cheng Food và trở thành người dẫn đầu thị trường amino axit tại đây. Đến năm 1970, công ty này được đổi tên chính thức thành Vedan như hiện nay. Tháng 6 năm 2003, Vedan tiến hành IPO và niêm yết tại sàn chứng khoán Hong Kong. Từ hoạt động kinh doanh ban đầu là các sản phẩm amino axit, hiện Vedan còn sản xuất mỹ phẩm dưới thương hiệu Bi’Zin, thực phẩm dinh dưỡng, thương mại. Theo công bố của Vedan International, doanh thu 6 tháng đầu năm 2015 (tính đến 30/06) đạt 158 triệu USD với lợi nhuận trong đạt 4,21 triệu USD, lợi nhuận phân phối cho chủ sở hữu của công ty là 4,45 triệu USD. Một điều khá thú vị trong số liệu doanh thu nửa đầu năm nay của tập đoàn Vedan cho thấy Việt Nam là thị trường đóng góp đến 52,5% tỷ trọng. Bỏ xa Nhật Bản – thị trường đóng góp doanh thu lớn thứ 2 với tỷ lệ 20%.Vedan đặt chân đến Việt Nam từ khá sớm vào năm 1991, cùng thời điểm với Ajinomoto Việt Nam. Sau gần ¼ thế kỷ, hiện Vedan Việt Nam đã xây dựng được hệ thống khá khép kín từ nhà máy tinh bột nước đường, nhà máy bột ngọt, nhà máy tinh bột biến tính, nhà máy Lysine,…cho đến cảng chuyên dùng Phước Thái Vedan.

 • Trên thị trường quốc tế, Vedan Việt Nam là một trong những nhà sản xuất tiên tiến hàng đầu tại khu vực Châu Á trong lĩnh vực sử dụng công nghệ sinh học, công nghệ lên men sản xuất ra các sản phẩm Axít Amin, chất điều vị thực phẩm, sản phẩm tinh bột.
 • Sản phẩm của Vedan Việt Nam được tiêu thụ tại Việt Nam và xuất khẩu cho các công ty cung ứng thực phẩm, công ty thương mại quốc tế tại thị trường các quốc gia như: Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, các nước Đông Nam Á, các nước tại Châu Âu.
 • Cũng như Ajinomoto Việt Nam, từ hoạt động sản xuất bột ngọt ban đầu, Vedan cũng tận dụng và mở rộng sản xuất các sản phẩm khác nhằm tận dụng dây chuyền sản xuất như: Sản phẩm tinh bột, sản phẩm hóa học đặc biệt, phân bón hữu cơ, thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm khác.
 • Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam sử dụng phần lớn lượng nông sản sắn, mía do nông dân địa phương Việt Nam cần cù lao động trồng trọt, và mật rỉ được chiết xuất từ các loại đường có nguồn gốc từ thiên nhiên, để sản xuất ra bột ngọt chất lượng cao. Ngoài việc áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến của Vedan Đài Loan, nhà máy Vedan Việt Nam cũng đã xây dựng bồn lên men loại cực lớn với dung tích mỗi bồn là 700m3, đồng thời nhập khẩu nhiều trang thiết bị hiện đại nhất, như thiết bị cô đặc MVR, máy ly tâm tự động và các thiết bị tự động hóa khác. Những thiết bị này có thể sản xuất và cung cấp bán thành phẩm bột ngọt cho ngành dược phẩm và thành phẩm bột ngọt cho các giai đoạn trong chế biến thực phẩm.
 • Dưới sự nỗ lực của toàn thể công nhân viên trong nhà máy, bột ngọt Vedan (Monosodium Gluatamate) vì chất lượng tuyệt vời của nó đã được Chính phủ Việt Nam trao tặng huy chương vàng. Hiện nay, công ty Vedan Việt Nam là nhà sản xuất bột ngọt (Monosodium Gluatamate) lớn nhất Đông Nam Á, sản phẩm của công ty không chỉ ở thị trường Việt Nam, mà còn bán sang các nước trên thế giới.
 • Sản phẩm bột ngọt (Monosodium Gluatamate) tinh luyện của công ty có chất lượng tốt, thông qua chứng nhận ISO 9001 toàn bộ quy trình sản xuất được thông qua các khâu kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Độ tinh khiết của sản phẩm trên 99%, có ngoại quan là hạt tinh thể không màu hoặc màu trắng, tất cả các chỉ tiêu an toàn vệ sinh đều phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia.

Bột ngọt Ajnomoto

Cũng giống như các thương hiệu Nhật phổ biến tại Việt Nam nói đến xe máy người ta nhớ đến Honda, đồng hồ gợi nhớ đến Casio, nhắc đến bột ngọt nhiều người liên tưởng đến Ajinomoto. Ngày nay Ajinomoto không chỉ ghi dấu ấn với bột ngọt mà còn nhiều sản phẩm khác tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Lịch sử Tập đoàn Ajinomoto bắt đầu từ đây khi Kikunae Ikeda  là người khám phá ra vị Umami từ tảo biển Konbu vào năm 1907 tại Nhật Bản. Vị này được tạo ra bởi Glutamate, một axit amin có mặt trong hầu hết các cơ thể sống. Ông đã đặt tên vị là vị Umami. Một năm sau, vị giáo sư này đăng ký bằng sáng chế cho phát minh của mình để tiến hành sản xuất cùng Sabusuke Suzuki II. Năm 1909, sản phẩm bột ngọt thương hiệu Ajinomoto được chính phủ Nhật công nhận an toàn và không có hại cho sức khỏe. Cũng năm này, công ty Ajinomoto được thành lập và bắt đầu với nhà máy Zushi. Chỉ một năm sau đó, năm 1909 thương hiệu bột ngọt Ajinomoto quen thuộc và phổ biến tại Nhật Bản cũng như trên toàn thế giới. Một năm sau Ajinomoto nhanh chóng mở chi nhánh tại Đài Loan và Hàn Quốc. Năm 1914, Ajinomoto khánh thành nhà máy mẹ Kawasaki. Năm 1917, công ty này đặt văn phòng tại New York. Từ sản phẩm gốc ban đầu, Ajinomoto phát triển thêm nhiều nhóm sản phẩm như gia vị chế biến sẵn, mỳ gói, cà phê, thậm chí là mỹ phẩm với dòng sản phẩm Jino năm 1997. Hiện công ty này có 3 lĩnh vực sản xuất chính gồm: Thực phẩm, Sinh học, dược phẩm/sinh học. Từ một nhà máy mẹ thành lập năm 1914, tập đoàn này hiện có 128 nhà máy đặt tại 21 quốc gia trên thế giới với lượng nhân viên khổng lồ 31.300 người năm 2014. Năm 2014, doanh thu của tập đoàn Ajinomoto đạt 1.006 tỷ yên trong đó 43% đóng góp từ thị trường Nhật Bản. Ajinomoto hiện nằm trong top 50 thương hiệu được ưa chuộng trên thế giới năm 2015 theo xếp hạng của Brand Footprint Global.

Xuất hiện tại Việt Nam cùng thời với những tên tuổi lớn của Nhật Bản như Toyota, Honda đầu thập niên 90, Ajinomoto được nhiều người Việt nhớ đến với biểu tượng cô gái mặc bộ kimono đỏ và sản phẩm bột ngọt. Công ty này được thành lập năm 1991 với 100% vốn của tập đoàn Ajinomoto Nhật Bản.

 • Bột ngọt AJI-NO-MOTO® đã ra đời cách đây hơn 100 năm xuất phát từ mong muốn cải thiện dinh dưỡng cho người dân Nhật Bản. Đây là sản phẩm bột ngọt đầu tiên trên thế giới và là bột ngọt duy nhất tại thị trường Việt Nam có nguồn gốc từ Nhật Bản. Bột ngọt AJI-NO-MOTO® được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên là mật mía đường và tinh bột khoai mì (sắn).
 • Vào đầu thế kỷ 20, Giáo sư Kikunae Ikeda đến từ Tokyo Nhật Bản đã khám phá ra một vị độc đáo có trong nhiều loại thực phẩm quen thuộc, đặc biệt là trong những món ăn ngon. Vị này không giống với 4 vị cơ bản đã được biết đến là mặn, chua, ngọt và đắng. Sau khi tách thành công glutamate từ tảo biển (konbu), ông đặt tên cho vị mới này là Umami. Umami được mô tả là vị ngon hay vị ngọt thịt và được tạo ra bởi glutamate. Xuất phát từ khám phá của Giáo sư Kikunae Ikeda, vào năm 1909, sản phẩm Bột ngọt AJI-NO-MOTO® lần đầu tiên được giới thiệu ra thị trường và việc phát minh ra gia vị Bột ngọt được xem là một trong những phát minh vĩ đại nhất của Nhật Bản trong thế kỉ 20. Cho tới ngày nay, Bột ngọt AJI-NO-MOTO® đã có mặt trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, mang đến những bữa ăn ngon và đóng góp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên toàn thế giới.
 • Bột ngọt AJI-NO-MOTO® sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên như mật mía đường và tinh bột khoai mì (sắn), luôn được kiểm tra kĩ lưỡng để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho quá trình sản xuất. Bột ngọt AJI-NO-MOTO® được sản xuất bằng phương pháp lên men tự nhiên (sử dụng vi sinh vật nhập từ Tập đoàn Ajinomoto) tương tự như quá trình lên men rượu, bia, sữa chua…Từ giai đoạn nguyên liệu cho đến thành phẩm cuối cùng, các chỉ tiêu chất lượng luôn được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhằm đảm bảo Bột ngọt AJI-NO-MOTO® đến tay người tiêu dùng là những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.
 • Ngoài sản phẩm Bột Ngọt AJI-NO-MOTO®, Công ty Ajinomoto Việt Nam còn sản xuất hỗn hợp tăng vị Bột Ngọt AJI-NO-MOTO® PLUS® là sự kết hợp giữa Bột Ngọt (98%) và (2%) I + G giúp tăng cường vị umami của món ăn. Bột Ngọt AJI-NO-MOTO® PLUS® được sử dụng phổ biến trong chế biến món ăn ở nhà hàng và trong công nghiệp chế biến thực phẩm,giúp tiết kiệm chi phí. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, mang đến cho người sử dụng những sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Bột ngọt A-One

Công ty Ve Wong Đài Bắc là Công ty mẹ của Saigon Ve Wong, được thành lập vào năm 1959, hợp tác kỹ thuật với Công ty của Nhật bản trong lãnh vực công nghệ lên men, áp dụng Công nghệ lên men độc quyền của Công ty này vào việc tinh chế ra Bột ngọt, thay thế phương pháp giải phân Tinh bột mì cũ trước đây. Do sản xuất với số lượng lớn nên giá thành của sản phẩm đã giảm đi rất nhiều, ngoài sản lượng cung cấp cho thị trường trong nước ra, đồng thời còn thúc đẩy sản lượng xuất khẩu, nhờ vậy mà Ve Wong Đài Bắc đã trở thành Ngừơi lãnh đạo tiên phong trong công nghệ Bột ngọt ở Đài Loan. Năm 1990, Công ty Ve Wong và Công ty Lương thực Thành phố Hồ Chí Minh Việt Nam đã cùng hợp tác thành lập Xí nghiệp Liên doanh Saigon Ve Wong, tiến hành xây dựng nhà xưởng sản xuất theo công nghệ hiện đại hoá trên khu đất có diện tích rộng 15 hecta tại Quận 12. Sản xuất Bột ngọt, Mì ăn liền, Chế phẩm gạo, Bột canh, với các nhãn hiệu là A-ONE, KUNG FU, SỨC SỐNG… để cho tất cả người tiêu dùng đều cảm thấy quen thuộc.

Các nhãn hiệu/ sản phẩm của Công ty trên thị trường:

 1. Mì ăn liền: A-One, Savi, Kung Fu, Hương Sen
 2. Bột ngọt: A-One, Freta
 3.  Chế phẩm gạo (Phở, Hủ tíu…): A-One, Kung Fu, Hương Sen
 4. Gia vị (Bột Canh, Bột Súp, Hạt Nêm): A-One
 5. Trái cây nhập khẩu: Kiwi Zespri, Cherry, Lê Nam Phi, Nho Nam Phi…
 • Bột ngọt A-One được tinh chế từ nguyên liệu tinh bột và mật mía đường tự nhiên, an toàn cho sức khỏe.
 • Công thức đặc biệt giúp nêm nếm trong chế biến các món ăn làm tăng hương vị ngọt bùi tự nhiên (umami) của thực phẩm.
 • Sản phẩm được bao gói đa dạng, có các quy cách sử dụng trong gia đình, cho nhà hàng và cả quy cách bao gói phục vụ cho sản xuất.

Hướng dẩn sử dụng: Dùng làm gia vị chế biến các món ăn.

Mì chính Ajinomoto Nhật Bản

Mì chính Ajinomoto Nhật Bản với thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên đặc biệt là mật mía đường, không chất hóa học, được sản xuất theo tiêu chuẩn gắt gao của Nhật là gia vị cần thiết cho bữa ăn hàng ngày thêm đậm đà, hấp dẫn lại rất an toàn cho sức khỏe.

Ưu điểm nổi bật:

 • Mì chính Ajinomoto Nhật Bản là gia vị mang thương hiệu Ajinomoto đã có mặt trên thị trường cách đây hơn 100 năm được đánh giá rất cao về hàm lượng dinh dưỡng và độ an toàn
 • Mì chính được chiết xuất từ mía Nhật có vị ngọt dịu, chứa hàm lượng glutamate cao giúp kích thích dạ dày, tiết dịch vị tiêu hóa, làm tăng cảm giác thèm ăn, giúp kích thích ngon miệng.
 • Glutamate trong mì chính Ajinomoto hàng Nhật nội địa giúp hấp thu nhanh các thức ăn, tích trữ năng lượng giúp cơ thể phát triển, khỏe mạnh, hỗ trợ cho quá trình tiêu hoá thực thẩm…
 • Vị Umami – vị ngọt thịt, được tạo ra bởi glutamat trong mì chính Ajinomoto không gây cảm giác chóng mặt xây xẩm sau khi an như bột ngọt thông thường.
 • Mì chính Ajinomoto được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản với những nguyên liệu tự nhiên là mật mía đường và tinh bột khoai mì.
 1. 97,5% L-Sodium glutamate (chiết xuất từ mía)
 2. 2,5% Ribonucleoprotein Tide natri
 3. Dạng bột ngọt cọng nhuyễn dễ hòa tan thấm đượm vào thức ăn.

Bột ngọt Queen

Là một doanh nghiệp còn khá mới trong ngành thực phẩm nhưng Công ty TNHH Nguyên Bình nhanh chóng khẳng định được uy tín thương hiệu trên thị trường cũng như trong lĩnh vực thương mại, phân phối thực phẩm bằng các dòng sản phẩm với chất lượng vượt trội. Lấy mục tiêu góp phần mang đến những bữa ăn ngon cho các gia đình Việt, Nguyên Bình food đã cho ra đời các dòng sản phẩm đa dạng mang các thương hiệu: Queen, Five Stars, Thần Tài, Cá Việt như: bột ngọt, hạt nêm, nước mắm… Nguyên Bình food đã không chỉ đem đến cho người tiêu dùng những phẩm chất lượng vượt trội, chế độ dinh dưỡng cao mà còn chinh phụ được khẩu vị của đông đảo tất cả mọi người, kể cả những bà nội trợ khó tính nhất.

Bên cạnh chất lượng sản phẩm thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được các doanh nghiệp chú trọng. Chính vì thế, trong quá trình hoạt động kinh doanh Nguyên Bình food luôn đặt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Với sự kết tinh từ các nguồn nguyên liệu sạch tự nhiên được sản xuất trên dây chuyền sản xuất hiện đại, đồng bộ và được Các quản lý giám sát chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP qua các giai đoạn sản xuất, thành phẩm và mang đi phân phối. Nguyên Bình food đã cho ra đời những dòng sản phẩm luôn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về chất lượng, tiện ích và thân thiện với môi trường.

 • Bột ngọt Queen được sản xuất bằng phương pháp lên men tự nhiên từ những nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng là mật mía đường và tinh bột khoai mì nhờ vi sinh vật, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. 
 • Sản phẩm được dùng để nêm nếm trong chế biến các món ăn làm tăng hương vị ngọt bùi tự nhiên của thực phẩm.
 • Bột ngọt Queen được đóng gói khá đa dạng với nhiều trọng lượng khác nhau, phù hợp với mục đích của người sử dụng.

Bột ngọt Miwon

Miwon theo nghĩa Hàn Quốc là “nguyên vị”, với thương hiệu Miwon công ty mong muốn tạo ra các sản phẩm gia vị thật sự tự nhiên. Chữ cái “M” của logo tượng trưng cho đôi cánh hay một chú chim, thể hiện sức mạnh năng động cũng như tầm nhìn rộng khắp toàn cầu của Miwon. Nét chữ viết tay mềm mại của Logo “Miwon” thể hiện sự ấm áp, xây dựng hình ảnh một doanh nghiệp nhạy bén vượt lên trên sự bảo thủ, cố chấp…Mì chính (Bột ngọt) Miwon là gia vị lên men thu được qua quá trình lên men các nguyên liệu: mật mía đường, sắn, ngô, gạo… nhờ vi sinh vật. Mì chính (Bột ngọt) được dùng để nêm nếm trong chế biến các món ăn làm tăng hương vị ngọt bùi tự nhiên (umami) của thực phẩm. Sản phẩm Mì chính (Bột ngọt) được bao gói đa dạng, có các quy cách sử dụng trong gia đình, cho nhà hàng và cả quy cách bao gói phục vụ cho sản xuất.

 • Sử dụng nguyên liệu tự nhiên: Bột ngọt Miwon được làm hoàn toàn từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên thông qua quá trình lên men các nguyên liệu: mật mía đường, sắn, ngô, gạo… nhờ vi sinh vật, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.
 • Dùng để điều chỉnh hương vị món ăn: Sản phẩm được dùng để nêm nếm trong chế biến các món ăn làm tăng hương vị ngọt bùi tự nhiên (umami) của thực phẩm.
 • Đóng gói đa dạng: Bột Ngọt/Mì Chính Miwon được đóng gói khá đa dạng với nhiều trọng lượng khác nhau, phù hợp với mục đích sử dụng của người tiêu dùng. Sản phẩm này có trọng lượng khá lớn, 1kg, phù hợp dùng cho các hàng quán bán thức ăn.

Hướng dẫn sử dụng

 • Cho 5 người ăn khoảng 1 thìa (muỗng) = 4g
 • Lượng sử dụng với các món:
 1.  Canh – lẩu: 1 thìa (muỗng)
 2. Xào: 1 thìa (muỗng)

Be the first to post a comment.

Add a comment