Danh Sách Tổng HợpKhông có phản hồi

Top 10 Nghề thu nhập ổn định nhất 2019 mà không cần bằng đại học

Người mẫu ảnh quảng cáo

 • Mức thu nhập: không giới hạn, trung bình mới vào nghề từ 8 – 10 triệu đồng/tháng

Nghề người mẫu được biết đến với những đôi chân dài, những bóng hồng gợi cảm và những bước sải chân đầy tự tin trên sàn catwalk. Do đó, với nhiều bạn trẻ, dường như giấc mơ trở thành người mẫu có vẻ quá xa vời bởi chính sức hút, tiêu chuẩn và đam mê với nghề. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, không giống như những người mẫu trên sàn catwalk, luôn yêu cầu gắt gao đến từng tiêu chuẩn về hình thể và kỹ năng trình diễn, người mẫu quảng cáo tập trung vào xây dựng hình ảnh cá nhân cuốn hút – thứ không hề bị giới hạn bởi chiều cao, cân nặng hay vẻ ngoài của bạn. Lý do đơn giản, người mẫu quảng cáo chính là đại diện tương đồng nhất với khách hàng mà các doanh nghiệp hướng đến.

Nếu thực sự có thể xây dựng cho mình một giá trị riêng, cơ hội của bạn là không giới hạn! Không khó để tìm thấy những gương mặt quen thuộc, những ngôi sao nổi tiếng có xuất phát điểm là người mẫu ảnh cho các tạp chí. Bạn hoàn toàn có thể làm người mẫu đại diện cho các thương hiệu, trang bìa tạp chí, bảng quảng cáo hay chương trình TV, đến làm mẫu đại diện cho game, phim ca nhạc hoặc sự kiện sang trọng.

Mỹ Thuật Đa Phương Tiện

 • Mức thu nhập: từ 7 – 34 triệu đồng/tháng

Mỹ thuật đa phương tiện (MTĐPT) là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mang tính đa phương tiện và tương tác, ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, giáo dục và giải trí. Thiết kế đồ họa, trò chơi điện tử, làm hoạt hình 3D, thiết kế Web, làm phim v.v… MTĐPT đang mở ra khả năng sáng tạo cực kỳ lớn cho những người đam mê cả nghệ thuật và công nghệ.

Ngành này lĩnh vực nào bạn cũng có thể làm việc được. Chẳng hạn như công việc Thiết kế báo và tạp chí; Thiết kế cho doanh nghiệp (logo, brochure, bao bì sản phẩm, danh thiếp, thư gửi khách hàng…); Thiết kế đồ họa; Thiết kế đồ họa chuyển động (Motion graphic); Thiết kế phim ca nhạc, đĩa CD, DVD cho ca sĩ; họa sĩ hoạt hình 2D, 3D; Xây dựng Website và hệ thống Online Marketing; Nhiếp ảnh, quay phim, dựng phim hậu kỳ.

Với sự đổ bộ của doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam cùng nhu cầu tuyển dụng ngành mỹ thuật đa phương tiện ngày càng tăng, các bạn trẻ sẽ có cơ hội tiếp cận và tìm kiếm công việc tầm cỡ thế giới. Do đó, ngoài mức lương không giới hạn, đây cũng là công việc không biên giới, là cánh cửa để người trẻ trở thành “công dân toàn cầu”.

Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn

 • Mức thu nhập: tùy từng vị trí, dao động từ 7 – 20 triệu đồng/tháng

Sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực Du lịch và Nhà hàng – Khách sạn đã khiến cho nhu cầu nhân lực cho ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn tăng cao. Đây chính là lý do để nhiều bạn trẻ chọn học ngành này. Hơn nữa, mức lương hấp dẫn, môi trường làm việc hiện đại, nhiều chế độ phúc lợi cũng là những lý do đưa Quản trị Nhà hàng – Khách sạn vào top những nghề nghiệp nên học trong xã hội.

Nếu dành chút thời gian tìm kiếm thông tin trên Internet, bạn có thể thấy hiện nay các đơn vị đào tạo ngành nghề này vô cùng đa dạng các cấp bậc: từ Đại học, Cao đẳng cho tới Trung cấp chuyên nghiệp… với chương trình học tương tự nhau. Cách đây khoảng 5 năm, học nghề vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức. Nhiều người vẫn xem đây là sự lựa chọn “bất đắc dĩ” nếu chẳng may rớt đại học, cao đẳng. Khi nhắc đến học nghề, phụ huynh cũng đôi phần hạn chế định hướng cho con theo hướng này do nghĩ học nghề chỉ ra làm thuê, không được trọng vọng, lương thấp… Đó là lí do bạn trẻ cũng dần ngó lơ với quyết định học nghề.

Nhà hàng khách sạn là lĩnh vực chú trọng tay nghề, kỹ năng, chứ không phải kiến thức sách vở hàn lâm hay thời gian học càng dài càng tốt. Không phải cứ “mài đũng quần” trên ghế trường đại học 4 năm là ra trường có việc ngay (trong khi kiến thức sách vở thuộc làu mà kỹ năng thực nghề lại thiếu). Thấu hiểu điều này, nhiều bạn trẻ dần thay đổi nhận thức và chuyển sang học nghề nhiều hơn trong những năm gần đây, đặc biệt ở mảng dịch vụ, nhà hàng, khách sạn. Điều đó kéo theo sự ra đời của rất nhiều cơ sở, trung tâm dạy nghề với chương trình đào tạo mang tên “Khóa học Quản trị Nhà hàng – Khách sạn”, “Giám đốc điều hành Nhà hàng – Khách sạn”, “Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn”. Chỉ trong vài tháng, các trường dạy nghề ngắn hạn đánh mạnh vào thực hành đã có thể giúp học viên hoàn thiện kiến thức chuyên môn lẫn khả năng tay nghề mà không cần mất đến 2 – 4 năm. Đây là cơ hội quý giá để học viên vừa có bằng cấp chứng nhận tay nghề trong thời gian ngắn, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng đòi hỏi kỹ năng nghề, vừa có thể tìm được việc làm nhanh chóng, thành công sớm, bắt kịp xu thế chung toàn xã hội.

Tiếp viên hàng không

 • Mức thu nhập: từ 12 – 25 triệu đồng/tháng

Nằm trong top nghề nghiệp được phụ nữ dưới 30 tuổi và đàn ông dưới 40 tuổi yêu thích nhất, tiếp viên hàng không luôn là nghề được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Bên cạnh sự hào nhoáng, mức thu nhập hấp dẫn và cơ hội chu du khắp đó đây, tiếp viên hàng không cũng là một nghề đầy thử thách, đòi hỏi quyết tâm và sự phấn đấu không kém gì những nghề nghiệp khác.

Khi nhắc đến cụm từ “Tiếp viên hàng không”, người ta liên tưởng ngay đến vẻ duyên dáng lịch thiệp của các cô gái làm nghề phục vụ hành khách trên những chuyến bay… Nhiệm vụ của họ là phục vụ hành khách trên các chuyến bay, hướng dẫn và theo dõi công tác an toàn cho hành khách trong suốt chuyến bay; đồng thời họ cũng là người phục vụ, chuyên cung cấp các dịch vụ ăn uống, báo chí cho hành khách, hỗ trợ các hành khách cần chăm sóc đặc biệt như trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật, người già yếu…

Với công việc mang tính chất phục vụ giản đơn như vậy cho nên tiêu chuẩn để tuyển các TVHK đòi hỏi không cao, chỉ cần tốt nghiệp THPT, có trình độ tiếng Anh khá, sức khỏe tốt là các bạn trẻ đã có thể trở thành TVHK với mức thu nhập hấp dẫn (thấp nhất cũng được khoảng trên 10 triệu đồng/tháng), trong khi chỉ cần phải trải qua một khóa huấn luyện bay ngắn hạn trong thời gian 4 tháng.

Trong mặt bằng nghề nghiệp hiện nay, khó tìm được ngành nghề nào không đòi hỏi trình độ học vấn cao mà lại có thu nhập cao như nghề TVHK. Đó là chưa kể nhiều ưu đãi khác mà ngành nghề này mang lại như nó giúp cho các bạn trẻ có cơ hội được khám phá thế giới xung quanh, được đi du lịch đến nhiều vùng miền, lãnh thổ khác nhau trên khắp thế giới và được giao tiếp với nhiều tầng lớp xã hội… để họ có thể nâng cao vốn sống, mở rộng giao tiếp, quan hệ với cộng đồng và từ đó họ sẽ có thêm nhiều cơ hội khác vươn lên…

Phi Công

 • Mức thu nhập: từ 70 – 150 triệu đồng/tháng

Phi công là nghề có thu nhập cao, mức lương lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng; nhưng để trở thành những phi công lành nghề, họ phải trải qua những khóa huấn luyện khắc nghiệt kéo dài hàng năm trời và phải tự bỏ số tiền rất lớn để đi học. Con đường để trở thành một phi công không đơn giản như mọi người nghĩ: chiều cao đạt, ngoại hình chuẩn, ăn nói tốt… Mà nó còn cần cả về kiến thức, kỹ năng giao tiếp… Để trở thành một phi công bạn phải có khả năng sử dụng tiếng Anh thật tốt cũng như vượt qua được các bài kiểm tra khác, chỉ cần “mắc lỗi” một chỗ nào đó thì giấc mơ trở thành phi công sẽ trở nên khó khăn hơn.

Học viên phi công được đào tạo tại các khóa ngắn hạn. Thông thường là những người học các nghề, chứng chỉ nghề để xin vào đăng ký học thi. Thông thường 1 lớp học phi công diễn ra khoảng 3 năm sau khi đạt chỉ tiêu ứng tuyển do các hãng hàng không tổ chức. Ngoài ra, hàng năm phải ôn tập và thi lại 6 nội dung cơ bản bắt buộc. Nếu bạn không vượt qua 1 trong 6 bài test ôn luyện thi lại bạn sẽ bị đình chỉ bay hoặc có thể tạm khóa bằng trong 5 năm liền.

Để trở thành phi công chuyên nghiệp, một học viên có thể đi theo 3 con đường. Một là học tại Việt Nam, sau đó xin đi du học nước ngoài. Hai là du học ngay từ đầu và thứ ba là được các hãng hàng không nội địa cử đi học.

Kiểm soát viên không lưu

 • Mức thu nhập: từ 27 – 100 triệu đồng/tháng

Ngành hàng không đang phát triển mạnh mẽ và hứa hẹn đầy tiềm năng. Cơ hội việc làm cho những bạn trẻ có ước mơ được làm việc trong lĩnh vực hàng không ngày càng rộng mở hơn. Và bạn đã bao giờ nghĩ một ngày nào đó được chỉ huy, điều hành chiếc máy bay Airbus A380 hay Boeing 747 trong tầm tay của mình? Hãy thử sức với nghề Kiểm soát Không lưu và thỏa mãn niềm đam mê với công việc đầy thú vị này.

Với lưu lượng chuyến bay ngày càng tăng cao mỗi năm, đòi hỏi Kiểm soát viên không lưu phải điều hành các chuyến bay an toàn, điều hòa và nhanh chóng để tạo ra hiệu quả cao nhất. “Văn phòng” của các Kiểm soát viên Không lưu Việt Nam được đặt tại 22 Đài kiểm soát Không lưu tại các sân bay quốc tế và nội địa trong cả nước, 03 Cơ sở kiểm soát tiếp cận (Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất) và 02 Trung tâm Kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh và Trung tâm Kiểm soát Không lưu Hà Nội. Mỗi kíp trực được chia ra nhiều vị trí, bao gồm Kíp trưởng, Kíp phó (WS-Watch Supervisor), KSVKL điều hành (EC-Executive Controller), KSVKL hiệp đồng (PLC- Planning Controller), KSVKL giám sát (SC- Supervising Controller), KSVKL thực tập (OJT- On the job training controller) và các Huấn luyện viên tại vị trí làm việc (OJTI- OJT Instructor).

Để điều hành và bao quát được bầu trời, KSVKL được trang bị các màn hình radar và hệ thống Quản lý Không lưu tự động (ATM) rất hiện đại, thiết bị liên lạc vô tuyến không – địa, thiết bị liên lạc trực thoại mặt đất, điện thoại, máy tính… và các thiết bị hỗ trợ khác nữa. Kiểm soát không lưu là một nghề mang tính Quốc tế cao nên các qui định, tiêu chuẩn công việc được qui chuẩn trên cơ sở quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) và của Việt Nam.

Chuyên viên tổ chức sự kiện

 • Mức thu nhập: từ 15 – 30 triệu đồng/tháng

Tuy là một nghề khá mới mẻ tại Việt Nam trong những năm gần đây, Tổ chức sự kiện đang phát triển với tốc độ nhanh chóng đi cùng nhu cầu quảng bá thương hiệu và sản phẩm mới của các doanh nghiệp. Nhu cầu tổ chức những sự kiện khác nhau như hội nghị khách hàng, ra mắt sản phẩm, lễ động thổ, lễ khánh thành, các cuộc thi lớn (thi tiếng hát truyền hình, hội thao), hội thảo, triển lãm… gia tăng càng cho thấy vai trò quan trọng của nghề tổ chức sự kiện đối với các tổ chức, doanh nghiệp.

Người tổ chức event không chỉ lên chi tiết chương trình, liên hệ với các công ty cần thiết: ánh sáng, xe cộ, đặt nhà hàng, đón khách… mà còn liên hệ với các khách mời để biết thông tin chính xác. Vất vả hơn, họ phải bám sát chương trình từ đầu đến cuối. Ngoài ảnh hưởng của thời tiết, nhân viên event phải chuẩn bị kỹ lưỡng mọi chi tiết chương trình Bên cạnh đó, event còn là nghề “đi trước về sau”. Bạn phải là người đến sân bãi đầu tiên để chỉ đạo mọi thiết kế từ âm thanh, ánh sáng cho đến cái nhỏ nhặt nhất là nhà vệ sinh. Chương trình kết thúc, bạn cũng là người ở lại “chiến trường” thu gom những cái “sáng tạo” của mọi người. Nghề làm event đòi hỏi sức khỏe, chịu vất vả, gian truân để chạy đua với thời gian sao cho kịp với tiến độ chương trình. Chưa kể là sự cạnh tranh ý tưởng giữa các event. Đặc biệt, người làm event chỉ có thể nói “được”, tuyệt đối không có từ “không” khi nói chuyện với khách hàng.

Tuy có nhiều vất vả song event đang là nghề thời thượng, thu hút khá nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Dù áp lực công việc có cao đến mấy nhưng lại đang là nghề được giới trẻ “săn đón” bởi nghề event có nhiều niềm vui mà không phải ai cũng có được, nhất là khi chương trình mình thiết kế nhận được sự hưởng ứng của nhiều người… Người tổ chức sự kiện giỏi chắc chắn không thể thiếu những tố chất như: óc tổ chức tốt, năng động, nhanh nhẹn, kiên nhẫn, có khả năng thiết lập mối quan hệ tốt, có khả năng làm việc theo nhóm, có sức khỏe và niềm đam mê. Nghề tổ chức sự kiện là nghề đòi hỏi người thực hiện cực kỳ bền sức và chịu được áp lực cao. Họ còn phải biết cách xoay xở và ứng phó trong mọi tình huống. Ít người biết rằng từ khi bắt đầu sự kiện cho đến khi kết thúc, người tổ chức sự kiện dù có bề ngoài trầm tĩnh thế nào chăng nữa nhưng đầu óc họ đang “căng ra” để dự trù và xử lý bất kỳ “sự cố không mời mà đến nào”. Và chỉ khi sự kiện kết thúc, người tổ chức sự kiện mới có thể thở phào nhẹ nhõm.

Chụp ảnh nghệ thuật tự do

 • Mức thu nhập: từ 3 – 20 triệu đồng/tháng

Những cá nhân sở hữu tài năng và niềm đam mê nhiếp ảnh nhận thấy rằng, sự nghiệp chụp ảnh tự do cho họ cơ hội được làm việc và được chi trả cho những gì họ thích làm. Nhiếp ảnh tự do ít tốn chi phí để bắt đầu và hoạt động hơn đa số các lĩnh vực kinh doanh khác.

5 năm trở lại đây, nghề chụp tự do bắt đầu được chú ý và dành sự được sự ưu ái của nhiều cặp đôi. Những nhiếp ảnh tự do thành công thường là những người sáng tạo và cũng có khả năng kinh doanh tốt. Sự sáng tạo liên quan đến khả năng nắm bắt những khoảnh khắc độc đáo hoặc những khoảnh khắc được sắp đặt thông qua ống kính. Sự hiểu biết về công nghệ kĩ thuật số và thiết kế là một lợi thế nhất định cho họ bởi vì thị trường và khách hàng ngày nay được tiếp cận chủ yếu bằng phương thức trực tuyến và email. Công việc này cũng đòi hỏi năng khiếu kinh doanh vì các nhiếp ảnh tự do phải tự tổ chức công việc, quản lý thời gian và quảng bá hình ảnh cá nhân của họ.

Cơ hội làm việc của các nhiếp ảnh tự do thường là vô tận. Họ có khá nhiều lựa chọn cho công việc của mình như chụp ảnh ngoại cảnh, ảnh cưới phóng sự, ảnh chân dung, gia đình và cả sự kiện. Tuy nhiên, sự cạnh tranh trong lĩnh vực này là một điều tất yếu.

Chuyên viên make-up (trang điểm)

 • Mức thu nhập: không giới hạn, trung bình mới vào nghề từ 5 – 8 triệu đồng/tháng

Gương mặt góc cạnh trở nên bầu bĩnh hơn, đôi môi to dày trông xinh xắn hơn sau trang điểm – đó là thành quả của những chuyên viên trang điểm mà ngày càng có nhiều bạn trẻ theo học.

Có hai yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công của một chuyên viên trang điểm (trong nghề còn gọi là chuyên viên make-up) là năng khiếu và kỹ thuật. Năng khiếu là khả năng cảm nhận màu sắc, hình thể để phối hợp màu sắc hài hòa và đôi tay khéo léo vẽ được những đường nét tinh xảo hoặc đánh màu đều tay. Ngoài yếu tố năng khiếu trời phú thì để có “đôi tay ma thuật”, người muốn theo nghề trang điểm phải kiên nhẫn trong việc thực hành mỗi ngày, từ việc tập vẽ trên giấy mẫu cho đến gương mặt thật. Thêm vào đó, các chuyên viên trang điểm tập sự nên tự trang bị kiến thức nền về da, mỹ phẩm, quy tắc hình khối, quy tắc ánh sáng… để nhận biết ưu, khuyết điểm của khuôn mặt và dùng “màu sắc” để làm cho họ đẹp hơn.

Một số nhánh cơ bản trong nghề trang điểm là trang điểm thông thường phục vụ cho việc cưới hỏi, tiệc tùng; tư vấn trang điểm là nhân viên tại các quầy, show-room mỹ phẩm; trang điểm trình diễn dùng trong phim ảnh hoặc các buổi biểu diễn; trang điểm ấn tượng thường dùng cho quảng cáo hay trình diễn thời trang…

Các nhân viên tư vấn trang điểm cần có ngoại hình đẹp và kỹ năng tư vấn, thuyết phục khéo léo. Với nhánh trang điểm trình diễn, các chuyên viên trang điểm còn phải biết “phù phép” che giấu các khuyết điểm với nhiều loại mỹ phẩm chuyên dụng để nhân vật trở nên xinh như tiên. Đặc biệt, những người làm trang điểm ấn tượng dùng sắc màu và sự sáng tạo để thể hiện những thông điệp nghệ thuật muốn truyền tải.

Thu nhập của nghề trang điểm khá hấp dẫn các bạn trẻ. Tùy mức độ trang trọng, tay nghề và tiếng tăm của chuyên viên hay thương hiệu mà chi phí cho một lần trang điểm có thể dao động từ 100 ngàn đồng đến vài triệu đồng. Vào mùa lễ hội, mùa cưới, mỗi ngày nhiều chuyên viên trang điểm có thể làm việc liên tục từ sáng sớm đến tận khuya muộn.

Sau một khoảng thời gian ban đầu hoạt động tự do hoặc tích lũy kinh nghiệm tại các hiệu áo cưới, chụp ảnh hay hiệu làm tóc, nhiều người theo nghề trang điểm tự mở cửa hiệu riêng để được tự do phát huy tính sáng tạo. Tuy nhiên, giỏi chuyên môn – đặc biệt là các chuyên môn về mỹ thuật – không có nghĩa là sẽ thành công ở công việc quản lý và kinh doanh khi điều hành một thương hiệu.

Lập Trình Viên

 • Mức thu nhập: từ 8,3 – 20 triệu đồng/tháng

Học Đại Học không phải là con đường duy nhất để trở thành lập trình viên. Có khá nhiều bạn trở thành lập trình viên bằng cách tự học ở trung tâm, tự học thêm trên mạng hoặc qua sách vở. Đây là con đường dành cho các bạn không có thời gian hoặc điều kiện; hay đã tốt nghiệp ngành khác, có đam mê với công nghệ thông tin và muốn tự học lập trình.

Khi đi con đường này, bạn sẽ có được một số ưu thế sau:

 • Muốn học gì thì học: Bạn có thể lựa chọn chỉ học những thứ mình thích, những thứ khiến mình hứng thú. Không cần phải phí thời gian nhồi vào đầu những môn đại cương, những kiến thức triết học vô bổ nữa.
 • Rèn được kĩ năng tự học: Đây là một một trong những kĩ năng quan trọng nhất của lập trình viên. Biết cách tự học, bạn sẽ dễ dàng nắm vững công nghệ mới, đồng thời giữ cho kiến thức của mình không bị lạc hậu.
 • Tiết kiệm tiền bạc: Tự học đồng nghĩa với việc bạn không phải lên trường, không phải đóng học phí, không tốn tiền mua sách vở học tập.
 • Dễ sắp xếp thời gian: Bạn có thể tự học mọi lúc mọi nơi, dễ dàng thay đổi thời gian địa điểm học. Do đó, cách này khá phù hợp với những bạn đang đi làm, bận rộn, ít có thời gian rảnh.

Khi nhiều ngành đứng trước tình trạng thất nghiệp đáng báo động thì các sinh viên ngành công nghệ thông tin (CNTT), đặc biệt lập trình viên được đào tạo song hành thực tiễn, vừa ra trường đã được các doanh nghiệp săn đón và tuyển dụng ngay. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã mở ra một thời kỳ bùng nổ về CNTT. Các doanh nghiệp “khát” nhân lực giỏi hơn bao giờ hết, sẵn sàng chi mức lương cao để chiêu mộ nhân tài, đặc biệt là những ứng  viên có kinh nghiệm làm việc từ sớm.

Be the first to post a comment.

Add a comment