Danh Sách Tổng HợpKhông có phản hồi

Top 10 Thần thoại nổi tiếng nhất Thế giới

Thần thoại Ai Cập

Ai Cập là 1 trong những vương quốc cổ đại xuất hiện sớm nhất trong lịch sử loài người. Được coi là cái nôi của nền văn minh, đến nay vẫn còn nhiều biểu tượng nổi tiếng thế giới của Ai Cập như kim tự tháp, tượng nhân sư, xác ướp… Thần thoại Ai Cập cũng là 1 phần không thể thiếu của nền văn minh Ai Cập. Trong Thần thoại Ai Cập, các vị thần tượng trưng cho tự nhiên, sự che chở và thế giới tâm linh của con người cổ đại. Trong đó, nổi tiếng nhất là các thần Amun (Đấng sáng tạo, vua các vị thần), Ra (thần Mặt Trời), Isis (nữ thần mẹ, che chở), Seth (thần bão tố và hỗn loạn, có đầu sói), Anubis (thần phán xét, có đầu sói), Montu (thần chiến tranh, có đầu chim ưng), Anuket (nữ thần sông Nin). Mặc dù không nổi tiếng như Thần thoại Hy Lạp nhưng là thần thoại lâu đời bậc nhất trong lịch sử con người, Thần thoại Ai Cập cũng là 1 trong Top 10 thần thoại nổi tiếng nhất Thế giới.

Các truyền thuyết Ả Rập

Không phải là một thần thoại chính thống nhưng Các truyền thuyết Ả Rập cũng rất nổi tiếng, được xem như là thần thoại của người Ả Rập và người Hồi giáo. Trong Hồi giáo, câu chuyện nổi tiếng nhất chính là nhà tiên tri Mohammed được Chúa trời (Allah trong tiếng Ả Rập) trao cho khải huyền và quyền dẫn dắt nhân loại. Mohammed được người Hồi giáo gọi là “nhà tiên tri vĩ đại” hoặc “sứ giả của thượng đế”. Bên cạnh đó, Các truyền thuyết Ả Rập còn có những câu chuyện nổi tiếng khác như Aladdin và cây đèn thần, Ali Baba và 40 tên cướp. Tất cả đều được kể lại trong bộ Nghìn Lẻ Một Đêm rất nổi tiếng được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim của Hồi giáo. 

Thần thoại Bắc Âu

Ở Châu Âu, một thần thoại khác nổi tiếng không kém gì Thần thoại Hy Lạp, đó là Thần thoại Bắc Âu. Nếu như Thần thoại Hy Lạp đến từ phương Nam, thì Thần thoại Bắc Âu đến từ phương Bắc, và là thần thoại chung của các nước Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Iceland, Đức… Khác với Kinh thánh được viết ra thành sách, hoặc Thần thoại Hy Lạp được kể lại từ những người hát rong và được các nhà tri thức Athen sưu tập lại, Thần thoại Bắc Âu chỉ được kể lại thông qua các câu chuyện truyền miệng, nhưng người Bắc Âu lại có niềm tin mạnh mẽ vào những vị thần của mình.

Đó là những vị thần nổi tiếng như Odin (thần chiến tranh), Thor (thần sấm), Njord (thần gió, biển cả và lửa), Frey (thần thời tiết, sự sinh sôi), Hod (thần mùa đông và bóng tối), Loki (thần gian xảo, lừa lọc)… Trong đó, nổi tiếng nhất chính là Thần Odin và Thor. Các vị thần trong Thần thoại Bắc Âu sống ở cung điện Asgard. Trong Thần thoại Bắc Âu có thiên đường, giống với Kinh thánh, điều mà Thần thoại Hy Lạp không có. Thiên thần trong Thần thoại Bắc Âu là Vanaheim.

Thần thoại Bắc Âu bắt đầu phát triển mạnh dưới thời Viking, khi những chiến binh Viking từ phương Bắc đem quân xâm lược các vùng đất nước Anh, Scotland, Đức. Vào giai đoạn này, Thần thoại Bắc Âu bị những người theo Công giáo gọi là tà đạo và đã có một cuộc chiến mang tính tôn giáo song hành với cuộc chiến tranh đất đai.   

Kinh thánh Hebrew (Do Thái)

Kinh thánh Hebrew là phần sáng thế ký trong Ngũ thư (kinh Torah) của người Do Thái. Vốn dĩ, Kinh thánh Hebrew và Kinh thánh Christian đều cùng sinh ra từ Abraham. Thậm chí Kinh thánh Hebrew còn ra đời trước Kinh thánh Christian và được người Công giáo coi như là gốc tích của phần Cựu Ước trong Kinh thánh. Bởi vậy, về cơ bản các câu chuyện về Chúa trời, Adam, Eva… đến trước khi Chúa Jesus đều nằm trong Kinh thánh Hebrew. Trong Kinh thánh Hebrewb có một số câu chuyện kinh điển, đó là Abraham được sứ mệnh kể lại về Chúa Trời, Noah cứu các loài vật khỏi đại hồng thủy, và đặc biệt là sự tích Moses rẽ nước cứu người Do Thái thoát khỏi ách nô lệ của người Ai Cập.

Thần thoại La Mã

Làm chủ phương Tây trong một khoảng thời gian dài, Thần thoại La Mã cũng là một trong Top 10 thần thoại nổi tiếng nhất Thế giới. Mặc dù là kẻ chinh phục nhưng nền văn minh của Đế chế La Mã lại bị ảnh hưởng sâu sắc bởi Hy Lạp. Bởi vậy, Thần thoại La Mã chính là Thần thoại Hy Lạp dịch ra tiếng Latin và biến tấu đi đôi chút. Trong Thần thoại La Mã, Jupiter chính là thần Zeus, Neptune là Poseidon, Mars là Ares, Cupid là Eros, Venus là Aphrodite, Diana là Athena… Nổi tiếng nhất trong Thần thoại La Mã chính là thần tình yêu Cupid, với hình ảnh một cậu bé có đôi cánh thiên thần, cầm cung tình nhân. Bên cạnh đó, tên các thần trong Thần thoại La Mã cũng được các nhà khoa học đặt cho tên các ngôi sao trong hệ mặt trời. Đó là Jupiter (sao Mộc), Mars (sao Hỏa), Mercury (sao Thủy), Pluto, Venus (sao Kim), Saturn (sao Thổ), Uranus (sao Thiên Vương), Neptune (sao Hải Vương). 

Thần thoại Trung Hoa

Trong khi đó ở phương Đông, Thần thoại Trung Hoa lại được xem như là thần thoại phổ biến nhất. Ra đời từ thời Tam hoàng Ngũ đế ở Trung Quốc khi xưa, Thần thoại Trung Hoa trở thành tín ngưỡng chính trên toàn cõi Trung Hoa, được gia cố thêm bằng tư tưởng Đạo giáo của Lão Tử và tồn tại qua các thời đại.

Trong Thần thoại Trung Hoa, các vị thần tiên sống ở trên trời. Người đứng đầu, cai quản toàn cõi là Ngọc hoàng thượng đế. Sau đó có một loạt các thần theo các cấp bậc khác nhau, tiêu biểu như Vương Mẫu Nương Nương, Thái Thượng Lão Quân, Thái Bạch Kim Tinh, Linh Bảo Thiên Tôn, Nam Tào, Bắc Đẩu, Phúc Tinh, Lộc Tinh, Thọ Tinh…

 Ban đầu, Thần thoại Trung Hoa chỉ bao gồm các câu chuyện về sự hình thành của trời đất, sự vật, hiện tượng… như Nữ Oa vá trời, Bàn Cổ khai thiên lập địa, nàng Tinh Vệ lấp biển… Sau đó, hệ thống thần thoại kết nối với nhau, từ Nữ Oa là người đứng đầu, đại diện cho mẫu hệ, chuyển giao sang Ngọc hoàng, đại diện cho phụ hệ. Nhiều vị thần khác được đặt tên theo các sao và ngũ hành Thái Bạch Kim Tinh, Nam Tào, Bắc Đẩu… Một số thần mới cũng được đưa vào Thần thoại Trung Hoa từ truyền thuyết phong thần như Lý Thiên Vương, Na Tra, Nhị Lang Thần, Khương Tử Nha… Một số thần tiên khác lại dựa trên câu chuyện dân gian như ông Tơ bà Nguyệt, ngưu Lang chức Nữ. Và Thần thoại Trung Hoa còn có cả nhiều loại yêu tinh như Hồ Ly Tinh, Bạch Cốt Tinh…

Nhìn chung, Thần thoại Trung Hoa tương đối phức tạp, là sự pha trộn giữa các câu chuyện dân gian, Đạo giáo, các tác phẩm văn học như Phong thần diễn nghĩa, Liêu trai chí dị, Tây Du Ký… Tuy nhiên, Thần thoại Trung Hoa lại rất được người dân tin, thậm chí đến thời hiện đại. Thần thoại Trung Hoa đã ảnh hưởng sâu sắc đến các nước xung quanh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Việt Nam. Đến nay, tại Việt Nam, chúng ta vẫn còn có phong tục thờ cúng nhiều vị thần trong Thần thoại Trung Hoa như Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Táo Quân, Thổ Địa, Thần Tài, Phúc-Lộc-Thọ…  

Kinh thánh Christian

Chắc hẳn bạn đọc không còn lạ gì đến truyền thuyết Adam và Eva, truyền thuyết về “thiên thần sa ngã” Lucifer trở thành quỷ Satan, hay câu chuyện Chúa Jesus bị đóng đinh trên thánh giá. Tất cả những câu chuyện kinh điển bên trên đều là 1 phần trong Kinh thánh Christian (bibel), hay thường được gọi là Công giáo.

Kinh thánh Christian có khởi nguồn chung với Kinh Torah của người Do Thái và Qu’ran của người Hồi giáo, tất cả đều có khởi nguồn từ Abraham. Trong kinh Cựu Ước, khởi nguồn của Thế giới trong Kinh thánh Christian cũng như trong Do Thái giáo, Hồi giáo, đó là do Thượng Đế sáng tạo ra. Tuy nhiên, điểm khác biệt của Kinh thánh Christian đó là tập trung vào phần Tân Ước, kể về Chúa Jesus giáng thế, giảng đạo, thu thập đệ tử, bị đóng đinh trên thánh giá và tái sinh.

Trải qua hơn 2000 năm phát triển, Kinh thánh Christian đã vượt qua biên giới Do Thái – quê hương của Chúa Jesus, để trở thành tôn giáo chính ở các nước Phương Tây, đặc biệt là Italia, Anh, Pháp, Mỹ, Brazil… Cho đến ngày nay, không riêng gì những người theo Công giáo mà rất nhiều người tin vào Kinh thánh Christian, tin tưởng có Chúa thực sự. Nhiều câu chuyện trong Kinh thánh Christian đã trở thành kinh điển của nền văn minh nhân loại, như truyện Adam và Eva ăn trái cấm, bị đuổi khỏi Vườn Địa Đàng, “thiên thần sa ngã” Lucifer chống lại Chúa, bị các thiên thần khác cầm đầu bởi Michael đánh bại, đày ải xuống địa ngục thành Quỷ Satan; Chúa Jesus bị đóng đinh trên thánh giá…

Với sự phổ biến như vậy, Kinh thánh Christian chính là cái tên đứng đầu Top 10 thần thoại nổi tiếng nhất Thế giới, dù không phải thần thoại của riêng quốc gia nào.  

Thần thoại Hy Lạp

Trong số các thần thoại quốc gia, nổi tiếng nhất là Thần thoại Hy Lạp. Từng thống trị tôn giáo của nền văn minh lớn nhất 3000 năm trước, thần thoại Hy Lạp có ảnh hưởng sâu rộng tới nền văn minh Phương Tây.


Thần thoại Hy Lạp bắt đầu với việc hình thành vũ trụ từ đống hỗn độn (Chaos), khởi sinh ra các vị thần nguyên thủy, các người khổng lồ Titan, quỷ một mắt Cyclop; rồi các cuộc chiến tranh giữa các vị thần già và thần trẻ cho tới khi Thần Zeus (thường được gọi là Thần Dớt) – cầm đầu phe thần trẻ, giành chiến thắng và cai trị các vị thần trên đỉnh Olympia. Có nhiều nhân vật trong Thần thoại Hy Lạp đã trở nên nổi tiếng, như Thần Zeus (Dớt), Poseidon (thần biển cả), Hades (thần địa ngục), Athena (thần chiến tranh), Hercules (Héc-quyn), Achiles (A-sin), Medusa (quỷ nữ đầu rắn)… Bên cạnh đó, nhiều câu chuyện và biểu tượng trong Thần thoại Hy Lạp cũng vô cùng nổi tiếng, như “gót chân Achiles”, “12 chiến công của Hercules”, “chiến tranh thành Trois”, “bộ lông cừu vàng”, “ngọn lửa Prometheus”, “chiếc hộp Pandora”, “chiến công giết Medusa của Theseus”… 

Thần thoại Ấn Độ

Nếu như Ai Cập là cái nôi của nền văn minh phương Tây thì Ấn Độ là cái nôi của nền văn minh phương Đông. Thần thoại Ấn Độ có ảnh hưởng lớn tới quốc gia đông dân thứ nhì thế giới, và còn ảnh hưởng tới các quốc gia Đông Nam Á khác như Indonesia, Malaysia, Lào, Campuchia, Thái Lan; và cả nền văn minh Java, Champa, Khmer trước đây của Đông Nam Á. Trong Thần thoại Ấn Độ, 3 vị thần quan trọng nhất được gọi là Trimurti, đó là Thần Brahma (Đấng tạo hóa), Thần Vishnu (Đấng bảo hộ), Thần Shilva (Đấng hủy diệt). Bên cạnh đó còn có các thần A-tu-la khác.   

Các truyền thuyết của người Celt

Và cuối cùng trong Top 10 thần thoại nổi tiếng nhất Thế giớiCác truyền thuyết của người Celt. Người Celt là một tập hợp các bộ tộc người Châu Âu cổ, từng sinh sống ở khắp các vùng Châu Âu. Sau sự bành trướng của Đế chế La Mã, sau đó là của các tộc người Anglo-Saxon, người Viking, người Celt ngày càng thu hẹp lại đến các vùng hẻo lánh ở Châu Âu, giờ tập trung chủ yếu ở Ireland, Wales, Scotland và Macedonia. Các truyền thuyết của người Celt đa phần tập trung vào các vị thần tự nhiên như thần rừng, các thần thú vật, cùng với đó là các câu chuyện ma quỷ. Nếu như Ireland là quê hương của câu chuyện về Jack có đầu bí ngô từ cõi người chết về mặt đất, nổi tiếng trong Halloween thì Macedonia chính là nơi mà truyền thuyết về Dracula cùng ma cà rồng bắt đầu. 

Be the first to post a comment.

Add a comment