Danh Sách Tổng HợpKhông có phản hồi

Top 10 Lời khuyên tốt nhất dành cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp

Tập làm những việc mà bạn cho rằng dễ, chưa xứng với “vị thế bằng cấp” của mình

Đừng nề hà, đừng cảm thấy khó chịu khi được giao làm những công việc dễ hơn năng lực của bạn. Ví dụ: bạn được tuyển dụng vào làm một kỹ sư phần mềm nhưng chị kế toán nhờ bạn bấm lại cái dây mạng. Hay bạn được tuyển dụng làm chuyên viên Content Marketing nhưng chị lãnh đạo nói bạn đi tổng hợp các website trong ngành oto, độ khó ko có chỉ tốn nhiều thời gian… Đôi khi những công việc như vậy giúp chúng ta rèn luyện tính kiên nhẫn và đôi tay của một người thợ. Sau này lỡ trở thành lãnh đạo bạn sẽ thấy rằng kỹ năng đó là cần thiết.

Đừng thiếu kiên nhẫn 

Bạn là người mới ra trường, còn thiếu kinh nghiệm và kỹ năng làm việc nhưng bạn có lợi thế của tuổi trẻ, năng động, đầy nhiệt huyết, ham học hỏi,… Đừng cuống cuồng tìm đại cho mình một công việc có thể cho thu nhập hoặc không phù hợp với bạn. Nhẫn nại và liên tục cập nhật tri thức, bạn sẽ gặt hái được thành quả trên con đường sự nghiệp. Thành công không thể nào đến sau một đêm, mà nó là quá trình rèn luyện, cố gắng không ngừng nghỉ tích lũy trong suốt một thời gian dài.

Khi đi xin việc, đừng hỏi tôi sẽ đc trả bao nhiêu mà hỏi tôi sẽ đc làm việc với ai và đc làm công việc gì

Một CEO đã chia sẻ: “Năm 2009 khi mới khởi lập Công ty được gần một năm tôi đã gặp 5-6 bạn sinh viên mới ra trường ở HCM và đòi mức lương 900$. Ưu điểm duy nhất mà tôi cảm nhận trực tiếp được từ các bạn là nói tiếng Anh khá lưu loát. Tôi là CEO lúc đó mức lương cũng chỉ có 7 triệu đồng”.

Đòi lương cao ko sai, nhưng nó không nên là điều kiện tiên quyết. Những năm đầu các bạn nên đặt yếu tố học hỏi, tích luỹ kiến thức, cơ hội thăng tiến lên trên hết. Đừng mong rằng sau 3 năm bạn sẽ thành người giàu có từ lương mình nhận được. Mà hãy mong rằng sau 3 năm bạn sẽ là người có chuyên môn uyên bác từ công việc bạn được làm.

Đặt một mục tiêu ngắn, trung hạn, vô cùng nhỏ

Ví dụ: được đi máy bay hoặc tự mua được 1 chiếc máy tính hay đc ra nước ngoài. Phần lớn thanh niên trẻ đều nghĩ rằng với mức lương của mình hiện tại thì 3 đời ko mua nổi một ngôi nhà, vậy nên ko cần phải tiết kiệm. Điều đó vừa đúng vừa không đúng: đúng ở yếu tố số học, chưa đúng ở điểm bạn chưa biết dùng hàm số mũ và chưa tính được giá trị thặng dư theo năm tháng. Mới đi làm tất nhiên ko mua được nhà đâu, nhưng có thể mua được những thứ đơn giản hơn nếu bạn có kế hoạch, dám lập kế hoạch để hướng tới mục tiêu đó. Biết đặt ra những mục tiêu ngắn hạn, hoàn thành nhiều mục tiêu nhỏ thì mục tiêu to sẽ tự hoàn thành.

CEO của Công ty Cổ phần Quảng cáo CleverAds đã chia sẻ: “Tôi nhớ rằng mục tiêu nhỏ đầu tiên của mình từ khi bắt đầu kiếm đc tiền bằng việc dạy gia sư là có đủ tiền để mua vé máy bay đi Singapore. Trước năm 2004, tôi chưa từng được đi máy bay”.

Không nên nghĩ rằng công việc đầu tiên sẽ là mãi mãi 

Bạn là một người trẻ tuổi, bạn năng động vậy thì hãy làm theo cách làm của những người trẻ tuổi thời nay đang làm. Họ sẵn sàng thay đổi công ty để đến một môi trường mới tốt hơn vậy thì công việc đầu tiên mà bạn tìm được này chưa hẳn đã làm điểm dừng cho bạn. Hãy coi đó là nơi để bạn có thể học hỏi và làm chủ các kỹ năng làm việc.

Với những người mới ra trường nên coi tiền lương không hẳn là một tiêu chí đầu tiên tìm việc. Bạn có thể chấp nhận một mức lương thấp hơn so với bạn bè nhưng đổi lại bạn được làm việc thực sự và công việc mới trong tương lai sẽ không phải là một thách thức với vốn kinh nghiệm mà bạn đã có từ công việc đầu tiên này.

Bắt đầu tìm bạn đời một cách nghiêm túc

Nhiều người đã qua độ tuổi 30, 40 chia sẻ: “nhiều năm nhìn lại từ bản thân mình và những người bạn quanh mình mới thấy rằng đôi khi tất cả những nỗ lực, những thành công trong sự nghiệp chỉ một chốc một lát tiêu tan vì những thay đổi liên quan đến người bạn đời”. Thời thiếu nữ say mê, thời trai trẻ diệu kì ai mà không có những yêu đương lãng mạn và đôi khi là cả lãng xẹt. Điều đó cũng tốt cho cảm xúc, cho kỉ niệm.

Nhưng người khôn thì nên có những mục tiêu cụ thể hơn, lí trí hơn, để sau này ko phải kêu ca: số tao nó thế, cái duyên cái số nó chụp lấy nhau… Chuyện tình yêu không giống như chuyện cổ tích đâu. Tìm một em cùng thành phố mà yêu nếu sau này tết nhất luôn muốn về nhà bố mẹ mình ăn bánh chưng. Tìm một anh thật giàu trí tuệ và khát vọng mà yêu (như Đặng Lê Nguyên Vũ của Trung Nguyên) chứ đừng tìm một anh giàu bởi thừa hưởng tài sản của bố mẹ.

Đừng ảo tưởng về bằng cấp của mình

Nhiều sinh viên mới ra trường vì ảo tưởng về bằng cấp của mình mà “chê” lương thấp. Họ đòi một mức lương cao chót vót vì tấm bằng loại giỏi của mình, rồi lại ấp úng khi được nhà tuyển dụng hỏi: “Tại sao chúng tôi nên trả cho bạn mức lương đó?”. Ở mỗi giai đoạn thì mỗi mục đích sẽ được đặt ở vị trí ưu tiên khác nhau. Trong thời điểm này thì chúng ta cần và nên để “kinh nghiệm” lên hàng đầu bạn nhé!

Làm những công việc mà bạn chưa từng được đào tạo

Các bạn nhìn mà xem, rất nhiều người đã thành công với ngành nghề chả liên quan gì đến tấm bằng đại học của mình. Có một số người cực kỳ may mắn khi đến tận bây giờ vẫn được làm công việc về mà họ được đào tạo, nhưng phần lớn ko được may mắn như thế. Công việc từ những môn “trái ngành” cho bạn sự trải nghiệm phong phú, kinh nghiệm và sự hiểu biết rộng hơn, giúp bạn đỡ ngố hơn. Những người làm được việc trái nghề cũng là người có khả năng thích ứng, năng lực sinh tồn cao hơn bình thường. Những người như vậy thường rất được trọng dụng ở mọi nơi và cũng không ngại với sự thay đổi hay đối mặt với biến cố.

Biết tận dụng các mối quan hệ 

Nhiều công việc không được thông báo rộng rãi bởi nhà tuyển dụng muốn thông qua những người đã quen biết giới thiệu để có tìm được đúng người đúng việc. Bạn là người mới tốt nghiệp và bạn đang cần một công việc đúng ngành nghề, vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không mở rộng những mối quan hệ mới và chăm sóc những mối quan hệ đã có để họ có thể nhớ đến bạn đầu tiên khi biết ở đâu đó đang có nhu cầu tìm người.

Đọc nhiều, tìm hiểu nhiều về các mô hình kinh tế, xã hội

Đừng dành thời gian đọc tin tức cướp giết hiếp, vừa mất thời gian vừa đem lại năng lượng không tốt. Thay vì đó, hãy cố gắng trở thành một người toàn diện hơn bằng cách đọc, tìm hiểu nhiều thông tin xã hội, các mô hình kinh tế. Ví dụ: Tại sao Bill Gates lại giàu nhất thế giới còn anh Vượng lại giàu nhất Việt Nam? Tại sao New Zealand lại là đất nước số 1 thế giới về nông nghiệp? Tại sao CuBa lại mạnh về mía đường và xì gà? Tại sao Bình Thuận lại có thanh long ngon? Tại sao gà ri ở Tản Lĩnh lại là giống ngon nhất? Tại sao Brazil là một cường quốc về bóng đá thế giới còn Trung Quốc thì không? Tại sao Sillicon Valley lại có nhiều startup đình đám và thay đổi thế giới…

Be the first to post a comment.

Add a comment