Danh Sách Tổng HợpKhông có phản hồi

Top 10 đặc điểm đáng ngạc nhiên có tính di truyền từ cha mẹ

Chứng nghiện cafe của bạn.

Một số người tự nhận không thể sống thiếu 1-2 cốc cafe vao buổi sáng, trong khi những người khác lại chỉ mong muốn có một cốc Espresso. Sự khác biệt này có thể liên quan đến di truyền.

Năm 2016, các nhà khoa học đã xác định được một gen, đó là PDSS2 – có ảnh hưởng đến mức tiêu thụ caffeine của bạn. Một nghiên cứu ở Ý và Hà Lan đã cho thấy mối tương quan giữa PDSS2 và lượng cà phê mà một người có thể uống.

PDSS2 được tìm thấy trong DNA của mọi người, nhưng một số người có các biến thể hoạt động mạnh hơn những người khác. Những người có biến thể hoạt động mạnh hơn của gen này cho biết họ là những người uống ít cafe hơn.

Các nhà khoa học tin rằng điều này xảy ra vì PDSS2 quy định việc sản xuất các protein chuyển hóa chất caffein. Do đó, những người có biến thể hoạt động mạnh hơn của gen PDSS2 cảm thấy ảnh hưởng của caffeine lên cơ thể họ chậm hơn và ảnh hưởng đó cũng kéo dài hơn, làm cho họ tiêu thụ ít caffeine hơn mà vẫn tỉnh táo.

Những người có phiên bản PDSS2 bình thường sẽ nhanh chóng cảm nhận được hiệu quả của caffein, nhưng hiệu ứng cũng nhanh chóng bị mất dần. Điều này dẫn đến việc người ta uống nhiều các đồ uống có chứa caffein khác hoặc nhiều cà phê hơn để tiếp tục cảm thấy tỉnh táo.

Quan điểm chính trị của bạn.

Quan điểm chính trị của bạn không chỉ dựa vào các giá trị và đạo đức cá nhân của bạn. Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng những quan điểm này còn bị ảnh hưởng bởi di truyền học. Một nghiên cứu về các cặp song sinh đã cho thấy giữa họ có khả năng chia sẻ nhiều giá trị và kết nối các thông tin hơn. Ba giá trị chính được xem xét là chế độ độc tài, chủ nghĩa bảo thủ và tôn giáo. Ba giá trị này được gọi chung là “chủ nghĩa truyền thống”. 

Chủ nghĩa truyền thống sẽ xác định người mà bạn bỏ phiếu cho và đảng phái chính trị nào bạn ủng hộ.

Độ nổi tiếng của bạn

Nếu bạn có rất nhiều bạn bè xung quanh, bạn có thể đã thừa hưởng “gen nổi tiếng”. Các nhà di truyền học đã xác định được có những gen nhất định làm cho người ta cư xử theo những cách dễ chịu. Các nhà nghiên cứu đã nhận được kết quả qua các cuộc nghiên cứu: Rất nhiều hành vi được quyết định bởi DNA và nhiều hành vi trong số đó nhận được phản ứng tích cực từ những người xung quanh.

Một nghiên cứu cho thấy sự được yêu thích ở nam giới có liên quan chặt chẽ với gen ảnh hưởng đến serotonin. Mức độ serotonin càng cao thì người đó càng có tính bốc đồng, dẫn đến việc phá vỡ các quy tắc. Và cũng chính việc phá vỡ quy tắc này sẽ có xu hướng làm cho một thanh niên được nhiều người yêu thích.

Hơn 200 nam giới đã được nghiên cứu trong một cuộc khảo sát của các nhà khoa học. Mục đích của cuộc khảo sát này là để so sánh và tìm ra mức độ được yêu thích của những người tham gia cuộc nghiên cứu. Kết quả cho thấy những người gây rối đã được đánh giá là nổi tiếng và được nhiều người yêu thích hơn. Có một điểm chung mà các nhà khoa học nhận ra là họ thường mang gen “nổi tiếng”. Hiện nay, hệ gen này vẫn đang được nghiên cứu để liên kết với các hành vi tương tự cũng như tác động của nó ở phụ nữ.

Kĩ năng lái xe của bạn.

Nếu lần tiếp theo bạn bị cảnh sát chặn xe trên đường, hãy thử bước ra và nói với họ rằng chuyện nảy không phải do lỗi của bạn, mà do lỗi của DNA. Mà dĩ nhiên, bạn không thể can thiệp được vào cấu trúc gen của chính bạn. 

Một nghiên cứu của các nhà thần kinh học tại Đại học California-Irvine cho thấy những người có biến thể gen di truyền nhất định là những người lái xe tồi tệ hơn những người có hệ gen “bình thường”.

Trong nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã tạo ra một bài kiểm tra lái xe mô phỏng với một con đường đầy khó khăn với đầy đủ các đường cong và vòng quay. Người tham gia phải lái 15 vòng. Họ được đánh giá về việc đi theo đường đua chính xác như thế nào và liệu các kỹ năng lái xe của họ có được cải thiện khi nhiều lần lặp lại vòng đua không. Trong số 29 người tham gia, bảy người trong số đó sở hữu biến thể gen. Bảy người này có kĩ năng lái xe tệ hơn 20% so với những người sở hữu hệ gen bình thường.

Khoảng 30% người có biến thể gen này. Vì vậy, nếu bạn luôn thấy thất vọng vì khả năng điều khiển xe tồi tệ, thì hãy nhớ rằng đó không hoàn toàn là do lỗi của bản thân bạn.

Tửu lượng của bạn.

Nếu bạn thức dậy và cảm thấy vô cùng mệt mỏi, hoặc có cảm giác có một con voi đang dậm chân lên đầu của bạn thì không chỉ là vì bạn đã uống quá nhiều vào buổi tối trước đó, mà còn vì DNA của bạn. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng DNA ảnh hưởng đến khả năng uống đồ uống có cồn của bạn.

Một số người có một đột biến trong gen trong cơ thể, gen này ảnh hưởng đến việc cơ thể chúng ta sẽ xử lý rượu như thế nào. Đột biến này khiến người ta chuyển hóa cồn một cách nhanh chóng. Thật không may, những người bị đột biến gen này thường cũng mang trong mình một đột biến khác, có liên quan đến việc làm chậm quá trình chuyển hóa ngay sau khi rượu được chuyển thành acetaldehyde – một loại enzym độc hại.

Về cơ bản, loại đột biến gen này làm cho một người cảm thấy những ảnh hưởng trực tiếp của rượu nhanh hơn, và nó cũng kéo dài bước độc hại nhất trong việc chuyển hóa rượu. Điều này có tác dụng kép làm cho một người có một ngày thật tệ hại sau một đêm uống rượu. Tất cả là nhờ di truyền học.

Khẩu vị ăn

Một số người thích ăn đồ cay, trong khi những người khác lại thích sự thanh tịnh của cơm trắng hoặc sự đơn giản của một chút bơ đậu phộng và bánh sandwich. Một bữa ăn ngon đối với người có thể không hấp dẫn đối với người khác. Hương vị ưa thích cũng như khẩu vị ăn của bạn được xác định là bởi gen di truyền. 

Một phát hiện sớm về mối quan hệ giữa DNA và hương vị đã được phát hiện vào năm 1931. Nhà hóa học Arthur Fox đã làm việc với bột phenylthiocarbamide (PTC). Khi một số bột bốc lên trong không khí, đồng nghiệp của Fox phàn nàn về vị đắng. Nhưng Fox lại không hề có cảm nhận giống như các đồng nghiệp của mình. Đối với Fox, bột PTC không hề có hương vị gì cả. Điều này đã dẫn đến một vài thử nghiệm khác. Những thử nghiệm này được diễn ra giữa bạn bè và gia đình của ông để xem những người khác có cảm nhận như thế nào về hương vị của bột PTC. Các kết quả ông nhận được là rất khác nhau. Có người cho biết rằng vị của loại bột này cực kỳ đắng và một số khác lại cảm thấy nó hoàn toàn không có vị gì. 

Cuối cùng, ông đã phát hiện ra rằng hương vị của PTC có liên quan đến TAS2R38 – một gen ảnh hưởng đến vị giác. Các biến thể của TAS2R38 sẽ tạo ra cho mọi người các cảm giác khác nhau về vị giác. Trong ví dụ này chính là cảm giác bột PTC có vị đắng hoặc không có vị gì cả. Các biến thể gen khác nhau được gọi là “nếm” hoặc “không nếm thử.” 

Một nghiên cứu năm 2005 đã phát hiện ra rằng các biến thể của TAS2R38 cũng ảnh hưởng đến mức độ nghiện kẹo của bé yêu của bạn. Trẻ em được phân ra làm 2 nhóm:

  • Nhóm thứ nhất: nếu bé yêu của bạn mang hệ gen có thể nếm được vị đắng của bột PTC,thì bé sẽ cực kì thích đồ ngọt hoặc thực phẩm và đồ uống có hàm lượng đường cao như kẹo, nước ngọt… 
  • Nhóm thứ 2: nếu bé mang hệ gen giống những người không nếm được vị của bột PTC, thì mức độ hảo ngọt của bé chỉ ở mức thấp hoặc trung bình. Một số người trong nhóm này được phân loại vào nhóm “siêu vị giác”. 

Những người mang trong mình hệ gen “siêu vị giác” sẽ thừa hưởng khả năng cảm nhận vị giác đặc biệt và nhiều hơn người bình thường, khiến cho họ trở nên bị choáng ngợp bởi một số hương vị nhất định. 

Cũng chính vì lý do ấy, họ sẽ tránh những thực phẩm có hương vị mạnh mẽ, bao gồm các món tráng miệng siêu ngọt ngào. Vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi những người có hệ gen “siêu vị giác” thường có xu hướng rất gầy.

Tính cách của bạn tốt như thế nào.

Tính cách, lòng tốt và sự đồng cảm của bạn đã được xác định trước bởi DNA. Một gen nhất định tạo ra thụ thể oxytocin – “hoóc môn tình yêu”. Bộ thụ thể này sẽ quyết định bạn sẽ có xu hướng đối xử với những người khác như thế nào. 

Gen tạo ra receptor oxytocin có ba biến thể: G / G, A / G, hoặc A / A. Những người có biến thể G đôi, được kế thừa từ cha mẹ thường có sự tử tế ở mức cao nhất. Những người có biến thể A / A cho thấy số đồng cảm thấp nhất đối với người khác, và A/ G nằm ở giữa. Thêm vào đó, biến thể G / G có liên quan đến nguy cơ tự kỷ và lo lắng xã hội thấp hơn, ngược lại đối với A / A. Một nghiên cứu tiết lộ rằng những người có khuynh hướng tính cách tốt bụng có thể duy trì tính cách đẹp đẽ ấy, thậm chí là trong những hoàn cảnh khó khăn. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra cách mọi người hành động khi họ cảm thấy sợ hãi và quả thật, chúng có liên quan đến biến thể tìm thấy trong DNA của họ. 

 Kết quả cho thấy những người có biến thể G / G có cùng số lượng thiện chí đối với đồng nghiệp của họ ngay cả khi họ cảm thấy không an toàn, trong khi những người có biến thể A / G hoặc A / A bị cảm thấy bị đe doạ hoặc phản ứng bằng cách tỏ ra ít thân thiện và đồng cảm hơn đối với người khác. 

Tin tốt dành cho bạn là số lượng người có lòng tốt chiếm phần lớn trong xã hội.Trong một nghiên cứu của 348 người, 51,5 phần trăm có biến thể G đôi, trong khi chỉ có 7,2 phần trăm có loại A / A.

Tài năng âm nhạc của bạn

Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng phải mất nhiều năm luyện tập thì mới có thể trở thành một tay chơi piano tuyệt vời hoặc là một tay bass rock điêu luyện. Ngoài ra, không chỉ có luyện tập, để làm được vậy, bạn cũng cần phải có một hệ gen đúng.

Một nhà thần kinh học Thụy Điển đã dẫn đầu một nghiên cứu về khả năng âm nhạc trong những cặp song sinh giống hệt nhau. Những người tham gia được đánh giá về khả năng phát hiện được độ cao, nhận ra nhịp điệu, và họ được hỏi về mức độ và tần suất luyện tập với những nhạc cụ này. Các kết quả cho thấy cặp song sinh thể hiện khả năng âm nhạc giống nhau bất kể họ có thói quen luyện tập khác nhau như thế nào.

Một ví dụ điển hình là khi nghiên cứu trên duy nhất một cặp song sinh, người em đã luyện tập nhiều hơn người anh song sinh đến 20.000 giờ, nhưng khi kiểm tra lại, thì hai người vẫn có cùng khả năng âm nhạc.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tài năng chơi nhạc cụ đã được hệ gen quyết định 40% – 70%. Kết luận được các nhà khoa học rút ra là gen di truyền ảnh hưởng đến cả khả năng cảm thụ âm nhạc cũng như khả năng nuôi dưỡng tài năng âm nhạc đó thông qua quá trình tập luyện và việc lặp đi lặp lại.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nhanh chóng chỉ ra rằng trẻ em không bao giờ nên nản lòng khi luyện tập chơi một nhạc cụ vì việc luyện tập nhiều sẽ làm tăng kĩ năng của bất cứ ai. Tuy nhiên, những người không được thừa hưởng gen âm nhạc sẽ nhận thấy tài năng và mức độ nắm bắt âm nhạc của họ thấp hơn nhiều so với những người có năng khiếu âm nhạc.

Độ lười biếng của bạn

Một số người luôn chăm chỉ đi đến phòng tập gym mỗi buổi sáng, trong khi có rất nhiều những người khác lại xem chuyến đi từ chiếc ghế dài tới tủ lạnh như một hình thức tập thể dục. Nếu miêu tả này có vẻ “giống giống” bạn, thì bạn là một người thừa hưởng hệ gen lườ biếng. Nghiên cứu cho thấy ADN xác định cách hoạt động thể chất của chúng ta. Các nhà khoa học đã khám phá ra các bộ gen của chuột ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của chúng. Và con người có các gen tương ứng với các gen được xác định ở chuột.

Vì mỗi con chuột lại có một kiểu gen khác nhau, nên sẽ có những con chuột hoạt động liên tục, và có những con không bao giờ hoạt động. Một nghiên cứu năm 2008 đã so sánh các con chuột có gen “hoạt động nhiều” với chuột có gen “không hoạt động”. Nghiên cứu này đã cho ra một kết quả thú vị. Tất cả các con chuột đều được đặt trong lồng cá nhân có bánh xe tập thể dục. Những con chuột có gen ưa hoạt động thường chạy trên những bánh xe tập thể dục của chúng, trong khi những con chuột có gen lười biếng lại tìm thấy những công dụng khác của bánh xe. Một số con chuột dùng bánh xe để làm giường, trong khi một số con khác lại dùng chiếc bánh xe ấy làm…nhà vệ sinh.

Một số nghiên cứu khác đã diễn ra vào năm 2013, các nhà nghiên cứu cũng đã làm một thử nghiệm tương tự với chuột. Các nhà khoa học đã không chỉ quan sát hành vi của những con chuột, mà còn nuôi và quan sát thêm nhiều loài vật gặm nhấm khác để phân loại chúng. Sau đó, họ tách những con vật có hệ gen lười biếng và hoạt bát ra riêng rẽ.

Sau 10 thế hệ, các con chuột có gen hoạt bát có khả năng sử dụng bánh xe tập thể dục của chúng nhiều hơn 10 lần so với chuột của gia đình lười biếng.

Sau khi nghiên cứu trên chuột nhận được những kết quả khả quan, thì nghiên cứu trên con người là công việc tiếp theo của các nhà khoa học. Rất có thể một phòng thí nghiệm đang được xây dựng để phục vụ cho cuộc nghiên cứu này.

Sự quan tâm của bạn đến du lịch.

Một số người hài lòng khi sống ở một nơi không cần phải quá xa quê hương. Tuy nhiên, lại có những người khác rất thích và thường ưu tiên việc sống xa quê hương để có thể đi du lịch thế giới. Sự khác biệt có thể tìm thấy ở các biến thể của gen thụ thể dopamine. Một biến thể nhất định của gen này, DRD4-7R, có liên quan đến sự tò mò và bồn chồn, thường được gọi là “gen lang thang.” 

Các nghiên cứu DRD4-7R đã chỉ ra rằng những người có biến thể này có một tinh thần mạo hiểm và cởi mở hơn với những trải nghiệm mới. Khoảng 20% người trên thế giới có biến thể gen này. Biến thể này phổ biến ở các nước xa Châu Phi.  Phát hiện này liên quan đến giả định rằng tất cả cuộc sống con người bắt đầu ở châu Phi. Nếu con người sớm nhất có nguồn gốc ở châu Phi, thì các tổ tiên cổ đại ở các khu vực xa Châu Phi đã bắt đầu đi xa để tìm nhà mới. 

DRD4-7R cũng có mối liên hệ với hành vi “Neanderthalic”. Vì vậy, nhiều người có thể dành cả cuộc đời của họ để đi du lịch và khám phá các địa phương kỳ lạ – những địa phương có truyển thống tự đập vào ngực và đôi khi là cả thực hành ăn thịt người.

Be the first to post a comment.

Add a comment